null

เคล็ดลับเกษตรน่ารู้

null

เทคนิคเพื่อนเกษตร

null

คู่มือการปลูกอย่างมืออาชีพ

null

วีดีโอ

สู้ลมหนาว ลดการหลุดร่วงของดอก ผลอ่อนทุเรียน ด้วย ไซฟามิน บีเค

ขณะนี้ประเทศไทย เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา พยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการสภาพอากาศภาคตะวันออกในช่วงนี้ว่ามีเมฆบางส่วนกับมีหมอกบางในตอนเช้าโดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส 🌡ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว…

อ่านต่อ

สารชีวภัณฑ์ : ไตรโคเดอร์ม่า รากำจัดรา

ไตรโคเดอร์ม่าเป็นราที่อาศัยอยู่ในดิน ใช้ซากพืช ซากสัตว์และอินทรย์วัตถุเป็นอาหาร เมื่อผ่านการแยกเชื้อบริสุทธิ์และเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ จะสร้างส่วนขยายพันธุ์ที่เรียกว่าโคนิเดียสีเขียวจำนวนมาก รานี้มีความสามารถในการแก่งแย่งอาหารกับจุลินทรีย์อื่นๆได้อย่างดี และยังสามารถผลิตสารพิษและเอนไซม์ย่อยผนังเซลล์ของราโรคพืชอื่นๆได้ แต่ราไตรโคเดอร์ม่านี้มีความสามารถเฉพาะะจาะจงในการอาศัยอยู่และแข่งขันกับราอื่นๆในแต่ละท้องที่แต่ละแหล่งในภูมิภาคแตกต่างกันออกไป นอกจากนี้การขยายพันธุ์โดยการต่อเชื้อจากอาหารขยายเชื้อไปเรื่อยๆ จะทำให้ประสิทธิภาพของการแข่งขันในสภาพแวดล้อมและการทำลายราโรคพืชอื่นๆ…

อ่านต่อ

ฝนต่อหนาว…ฤดูกาลของราแป้ง

สภาพอากาศช่วงฝนต่อหนาวเช่นนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการระบาดของโรคราแป้ง ‼ ซึ่งเกิดจากเชื้อราที่มีชื่อว่า ออยเดียม สภาพอากาศที่กล่าวถึงคือจะมีฝนน้อยลง อากาศตอนเช้าค่อนข้างเย็น มีน้ำค้างช่วงเช้าลงหนัก จนใบพืชเปียกชื้น แต่น้ำค้างจะระเหยไปในตอนสายซึ่งมีแสงแดดอ่อนๆ สภาพเช่นนี้เหมาะสมต่อการเพิ่มปริมาณของเชื้อรา เชื้อราเข้าสู่พืชได้ดี และทำให้มีการระบาดของโรคราแป้งอย่างมาก…

อ่านต่อ

สารจับใบ

จุดประสงค์ของการใช้สารจับใบที่เกษตรกรนิยมเติมลงถังพ่นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ก็เพื่อให้สารฯ เกาะติดกับส่วนต่างๆ ของพืชได้ดียิ่งขึ้น มาดูกันซิว่า สารจับใบ ทำงานยังไง และสารจับใบที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไร ช่วยเสริมฤทธิ์การใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ไม่ทำให้คุณสมบัติทางเคมีของสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชเปลี่ยนแปลงไป…

อ่านต่อ

ใส่ปุ๋ยไม้ผลอย่างไรให้ประหยัด

เกษตรกรทุกคนย่อมรู้จักปุ๋ยกันเป็นอย่างดี แต่จะมีสักกี่รายที่รู้ว่าปุ๋ยที่ใส่ลงไปนั้น มากหรือน้อยเกินไปสำหรับไม้ผลที่ปลูก วันนี้จะขอให้ข้อคิดเกี่ยวกับการใส่ปุ๋ยอย่างถูกต้อง และประหยัด โดยได้ผลดีขึ้นมากกว่าการทำแบบเดิมๆ ปุ๋ยที่เรารู้จักกันทั่วไป มี 2 แบบ…

อ่านต่อ

กลไกการต้านทานสารป้องกันกำจัดโรคพืชของจุลินทรีย์

สารป้องกันกำจัดโรคพืช โดยเฉพาะสารที่มีความเฉพาะเจาะจงต่อกลุ่มจุลิทรีย์ที่มีความใกล้ชิดกัน จะก่อให้เกิดการต้านทานขึ้นได้เมื่อมีการใช้เป็นเวลานาน ทั้งนี้เนื่องจากความต้องการอยู่รอดของจุลินทรีย์ในธรรมชาติเอง กลไกการต้านทานของจุลินทรีย์ที่มีต่อสารป้องกันกำจัดโรคพืชเกิดขึ้นได้หลายวิธี ได้แก่ 1. จุลินทรีย์อาจเปลี่ยนโครงสร้างของเซลล์ เช่นสร้างผนังเซลล์หนาขึ้น ทำให้สารป้องกันกำจัดโรคพืชซึมลงไปไม่ถึงชั้นในของเชื้อจุลินทรีย์นั้น…

อ่านต่อ

ข้อควรรู้ก่อนผสมสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชหลายชนิดในการพ่นสารคราวเดียวกัน

ข้อควรรู้ก่อนผสมสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชหลายชนิดในการพ่นสารคราวเดียวกัน   โดย หมอแมง   ปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าเกษตรกรไทยส่วนใหญ่ นิยมผสมสารหลายๆ ชนิดในการพ่นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช บางครั้งอาจจะผสมปุ๋ยทางใบ ฮอร์โมน รวมไปด้วย…

อ่านต่อ

ปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช

ปัญหา ? บ่อยครั้งมากที่ผู้ที่จำหน่ายสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช โดยเฉพาะสารกำจัดวัชพืช จะได้รับคำถามหรือการบ่น คำตำหนิ การต่อว่า จากเกษตรกรผู้ซื้อสารไปใช้ หรือจากร้านค้าตัวแทนจำหน่ายสินค้าเคมีเกษตร ว่าทำไมสารกำจัดวัชพืชที่ซื้อไปใช้จึงไม่ได้ผลในการกำจัดวัชพืชตามที่โฆษณา…

อ่านต่อ